Các nguyên nhân phổ biến khiến đồng hồ cơ ngừng chạy

Đồng hồ cơ là loại đồng hồ có cấu trúc và cơ chế hoạt động vô cùng phức tạp. Bởi vậy, việc duy trì một chiếc đồng hồ cơ hoạt động một cách nhịp nhàng và ổn định là hoàn toàn không dễ dàng.Thậm chí, ngay cả những chiếc đồng hồ cơ đắt tiền nhất cũng có thể ngừng chạy sau khi sử dụng một thời gian.

Việc đồng hồ cơ ngừng chạy có thể đến từ nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, dưới đây là ba nguyên nhân phổ biến mà bạn có thể gặp phải cũng như các xử lý trong các tình huống đó:

– Đồng hồ cơ lâu không sử dụng

Khi sử dụng đồng hồ cơ, có một điều bạn nên làm là lên dây cót cho đồng hồ thường xuyên. Đồng hồ cơ hoạt đồng nhờ năng lượng của cót. Bởi vậy, khi bạn bỏ quên đồng hồ trong một thời gian dài, năng lượng của cót sẽ bị cạn kiệt, dẫn đến việc chiếc đồng hồ bị sai lệch dần và thậm chí là hoàn toàn ngừng chạy. Thông thường, độ trữ cót của mỗi chiếc đồng hồ cơ có thể dao động trong khoảng 38 đến 40h. Quá thời gian này, chiếc đồng hồ của bạn sẽ không còn năng lượng để hoạt động nữa.

Tuy nhiên, sự cố này có thể được khắc phục bằng những cách thức rất đơn giản. Đối với đồng hồ lên dây cót thủ công (handwinding), bạn có thể vặn núm chỉnh đồng hồ tiến lên khoảng 10 đến 15 vòng để căng lại dây cót cho đồng hồ. Còn đối với đồng hồ cơ tự động (automatic), bạn chỉ cần lắc nhẹ đồng hồ khoảng 5 đến 10 lần là được.

– Không đóng núm chỉnh đồng hồ

Đây là một lỗi sai tưởng chừng như ngớ ngẩn nhưng thực chất lại rất phổ biến đối với những người sử dụng đồng hồ cơ. Đa phần đối với các loại đồng hồ cơ, khi núm chỉnh được rút ra, kim giây sẽ ngừng hoạt động để đảm bảo độ sai lệch tối thiểu khi bạn chỉnh đồng hồ. Rất có thể trong một phút lơ đễnh, bạn rút núm chỉnh đồng hồ lên nhưng quên không đóng lại hoặc khi sử dụng, bạn vô tình để đồng hồ chạm vào đâu đó, dẫn đến việc kim đồng hồ ngừng hoạt động.

Tất nhiên, sai lầm này cũng có thể được khắc phục một cách đơn giản, đó là chỉnh lại thời gian theo đúng ý muốn của bạn, sau đó đóng lại núm chỉnh đồng hồ như cũ.

– Đồng hồ phát sinh sự cố

Nếu bạn vẫn sử dụng đồ hồ thường xuyên và đóng núm chỉnh đồng hồ một cách cẩn thận nhưng đồng hồ của bạn vẫn ngừng chạy, rất có thể tự bản thân nó đã phát sinh một số sự cố ngoài ý muốn. Trong trường hợp này, không nên cố tìm cách tháo mở và tự điều chỉnh đồng hồ. Điều bạn cần làm là tìm đến một cơ sở sửa chữa đồng hồ uy tín như donghochinhhang.com để kiểm tra và khắc phục các vấn đề nảy sinh đối với chiếc đồng hồ cơ của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *