Các yếu tố thường gặp ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ là tên gọi chung cho các loại đồng hồ làm bằng máy cơ, bao gồm hai loại chính: đồng hồ cơ lên dây thủ công (handwinding) và đồng hồ cơ tự động (automatic). Thông thường, các hãng đồng hồ uy tín cam kết một mức độ sai số rất nhỏ cho các dòng sản phẩm của mình, dao động trong khoảng từ -25 đến +40 giây mỗi ngày. Tuy nhiên, độ sai lệch này chỉ được đảm bảo trong môi trường sử dụng hoàn toàn bình thường.

Trên thực tế, có rất nhiều những biến động nhỏ trong môi trường sử dụng có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ, và việc chiếc đồng hồ cơ đắt tiền của bạn trở nên sai lệch sau một khoảng thời gian sử dụng là hoàn toàn bình thường. Dưới đây là một số yếu tố cơ bản có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ mà bạn cần lưu ý:

– Nhiệt độ: Đa phần mức độ sai lệch ít ỏi mà các nhà sản xuất cam kết chỉ nằm trong khoảng nhiệt độ phổ biến, tức là từ 5°C đến 35°C. Điều này được giải thích bởi tác dụng của dầu bôi trơn bên trong đồng hồ. Nhiệt độ quá thấp (dưới 5°C) có thể làm dầu bôi trơn đông lại, dẫn đến việc đồng hồ chạy chậm đi so với thời gian thực tế. Ngược lại, chiếc đồng hồ cơ của bạn cũng có thể chạy nhanh hơn nếu nhiệt độ tăng lên trên 35°C.

– Từ tính: Đồng hồ cơ luôn có thể bị nhiễm từ dễ dàng, gây ảnh hưởng đến độ bền và độ chính xác của đồng hồ. Bởi vậy, hãy luôn chú ý để chiếc đồng hồ của bạn tránh xa các môi trường nhiều từ tính như gần tivi, tủ lạnh, máy sấy tóc, các vật có nam châm…

– Chấn động: Các loại chấn động từ mạnh đến nhẹ đều có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ cơ. Do vậy, bạn tuyệt đối không nên đeo đồng hồ trong các quá trình vận động mạnh, đặc biệt là các hoạt động thể thao.

– Vị trí đặt đồng hồ: Khi bạn đeo đồng hồ trên tay, trọng lực gần như không có tác động gì đến chiếc đồng hồ của bạn. Tuy nhiên, khi bạn tháo đồng hồ ra khỏi cổ tay và đặt nó ở một vị trí nào đó, trọng lực sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến bộ dao động bên trong đồng hồ. Bởi vậy, tùy thuộc vào vị trí bạn đặt mặt số trên chiếc đồng hồ của mình, sẽ có những sai lệch tương ứng xảy ra. Điều bạn cần làm lúc này là tự mình lưu ý và tìm ra vị trí đặt đồng hồ phù hợp sao cho sai số này là nhỏ nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *