Cách khắc phục sự cố đồng hồ nhanh hay chậm

Mặc dù những chiếc đồng hồ chính hãng có xuất xứ từ Thụy Sỹ, Nhật Bản… thường có độ chính xác rất cao, việc chiếc đồng hồ cơ của bạn chạy nhanh hoặc chậm sau một thời gian sử dụng là rất bình thường. Nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc đồng hồ chạy sai thường là do điều kiện sử dụng không bảo đảm, chẳng hạn như đồng hồ bị va đập, nhiệt độ và độ ẩm môi trường quá cao hoặc quá thấp, hay đồng hồ bị đặt trong những khu vực có nhiều từ trường như ở gần tivi, tủ lạnh…

Điều đáng chú ý là, bạn hoàn toàn có thể xử lý các sự cố thường gặp này một cách nhanh chóng và hiệu quả mà không cần đến sự hỗ trợ của bất cứ thợ sửa đồng hồ lâu năm lành nghề nào.

Để điều chỉnh đồng hồ cơ bị chạy nhanh hoặc chậm, trước hết bạn cần theo dõi kĩ để biết được chính xác độ sai lệch của đồng hồ trong vài ngày. Sau khi hoàn tất quan sát, tiến hành việc sửa chữa đồng hồ.

Đầu tiên, bạn cần mở khóa dây và tháo rời một bên dây để đảm bảo việc xử lý đồng hồ không bị gián đoạn bởi dây đồng hồ. Tiếp đó, sử dụng bộ dụng cụ tháo lưng để mở nắp đồng hồ.

Bộ dụng cụ tháo lưng được sử dụng cho đồng hồ cơ đeo tay.

Quan sát bên trong chiếc đồng hồ của bạn và tìm hai dấu “+” và “-” nằm gần phía bánh lắc lò xo. Trên trục cầu có hai dấu này, tìm đến một thanh điều chỉnh phía trên có kích thước nhỏ nằm sát phía ngoài rìa đồng hồ (thường là thanh có hai chấm ở trên). Tiếp theo, dùng một que tăm nhỏ, nhẹ nhàng gạt thanh phía trên này theo chiều kim đồng hồ để đồng hồ bạn chạy chậm hơn (nếu đồng hồ đang chạy nhanh) hoặc ngược chiều kim đồng hồ để đồng hồ của bạn chạy nhanh hơn (nếu đồng hồ đang chạy chậm).

Dùng tăm gạt nhẹ thanh hai chấm phía trên để điều chỉnh độ nhanh/chậm của đồng hồ.

Khi bạn đã hoàn tất việc điều chỉnh đồng hồ, hãy cẩn thận lắp lại nắp đồng hồ và gắn lại dây đeo như bình thường. Một điều khác bạn cần chú ý khi tự chỉnh đồng hồ là tuyệt đối không chạm vào các bộ phận khác bên trong đồng hồ để tránh xảy ra các sự cố, sai hỏng ngoài ý muốn.

Sau khi đã chỉnh lại đồng hồ một thời gian, bạn cũng nên theo dõi chiếc đồng hồ cơ của mình thêm vài ngày để biết chắc chiếc đồng hồ của bạn đã chạy đúng theo mốc thời gian mong muốn hay chưa. Nếu vẫn còn xuất hiện sai lệch, hãy lặp lại các bước trên cho đến khi đạt được kết quả như mong muốn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *