Cách tự sửa chữa đồng hồ đeo tay của bạn

Trong cuộc sống hàng ngày, không thể tránh khỏi những tác động nhỏ có thể gây hại cho đồng hồ như tiếp xúc với nước, va chạm với các vật sắc nhọn hay bị đặt gần những nơi có từ trường mạnh như tủ lạnh, tivi… Tất nhiên, giải pháp tối ưu cho những trường hợp thế này là đưa đồng hồ của bạn đến bảo dưỡng và sửa chữa tại các cơ sở uy tín. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều thời gian hoặc muốn tiết kiệm chi phí, tự tìm cách sửa chữa đồng hồ cơ tại nhà cũng là một giải pháp đáng thử nghiệm.

Dưới đây là một vài mẹo nhỏ bạn có thể áp dụng để sửa nhanh những sự cố đơn giản thường gặp với đồng hồ đeo tay của mình:

– Đồng hồ đeo tay bị hấp hơi nước:

Đây là một tai nạn khá phổ biến đối với đồng hồ cơ, mà nguyên nhân chủ yếu đến từ chính sự chủ quan của người sử dụng. Mặc dù đa phần các loại đồng hồ chính hãng đều kháng nước ở một mức độ nhất định, rất hiếm đồng hồ được bảo vệ tuyệt đối dưới các tác động của nước. Do vậy, khi sử dụng đồng hồ cơ, bạn cũng không nên quá thoải mái tiếp xúc với các môi trường nước bởi chúng sẽ có tác động không nhỏ đến khả năng hoạt động của đồng hồ.

Nếu bạn đã trót để đồng hồ bị hấp hơi nước, hãy cố gắng “cấp cứu” nó nhanh nhất có thể. Đầu tiên, những gì bạn cần chuẩn bị là một tấm vải bông sạch thấm nước tốt và một ít giấy vệ sinh để lau chùi khô những phần nước có thể lau được bám trên đồng hồ. Sau khi lau sạch, cho đồng hồ vào một chiếc túi (hoặc hộp) kín chứa các gói hút ẩm để chúng có thể làm khô thêm chiếc đồng hồ của bạn.

– Đồng hồ đeo tay không chạy:

Bên cạnh bị dính nước, ngừng hoạt động cũng là một sự cố phổ biến ở các loại đồng hồ đeo tay. Việc sửa chữa đồng hồ ngừng chạy phụ thuộc nhiều vào cơ chế hoạt động của đồng hồ. Các loại đồng hồ đeo tay khác nhau sẽ có các cách khắc phụ sự cố ngừng chạy khác nhau:

+ Đồng hồ cơ: Với đồng hồ cơ lên dây thủ công (handwinding), điều bạn cần làm là vặn núm chỉnh tiến lên khoảng chục vòng cho đến khi dây cót của đồng hồ được căng lại và đồng hồ lại có thể tiếp tục hoạt động. Còn với đồng hồ cơ tự động (automatic), bạn có thể áp dụng phương pháp tương tự với đồng hồ cơ lên dây hoặc lắc nhẹ đồng hồ khoảng chục lần.

+ Đồng hồ điện tử: Nếu đồng hồ điện tử ngưng hoạt động, khả năng cao là chiếc đồng hồ của bạn đã hết pin. Trong trường hợp này, hãy mang đồng hồ của bạn ra cửa hàng đồng hồ gần nhất để kiểm tra lại cho chính xác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *