Hướng dẫn tự bảo dưỡng đồng hồ cơ tại gia

Để chiếc đồng hồ của bạn luôn vận hành ổn định và trông như mới, bảo dưỡng định kì tại các cơ sở uy tín là bắt buộc. Tuy nhiên, trong thời gian sử dụng, bạn cũng nên tự bảo dưỡng đồng hồ đều đặn bằng một số phương pháp đơn giản, chẳng hạn như lên dây cót và vệ sinh đồng hồ thường xuyên.

– Lên dây cho đồng hồ

Đối với đồng hồ lên dây thủ công (handwinding), điều bạn nên làm là lên dây cót đều đặn vào cùng một khoảng thời gian mỗi ngày để cung cấp năng lượng hoạt động cho đồng hồ. Tuy nhiên, hãy tránh những mốc thời gian gần nửa đêm bởi đây là lúc đồng hồ chuyển giao sang ngày mới, và mọi sự điều chỉnh có thể ảnh hưởng đến cơ cấu đẩy lịch của đồng hồ. Mỗi chiếc đồng hồ cơ đều có một núm chỉnh để bạn có thể dễ dàng lên dây. Hãy xoay chiếc núm từ từ và nhẹ nhàng theo chiều tiến lên và cảm nhận độ căng của dây qua chiếc núm. Một khi bạn cảm thấy nặng tay, hãy dừng lại.

Đối với đồng hồ tự động (automatic), bạn chỉ cần nhớ đeo đồng hồ hàng ngày để cấp đủ năng lượng cho chiếc đồng hồ hoạt động. Tuy nhiên, bạn cũng nên hỗ trợ lên dây cót bằng tay tương tự như đồng hồ lên dây thủ công sau mỗi hai tuần.

– Tổng vệ sinh đồng hồ

Với các loại đồng hồ cơ, việc giữ cho chiếc đồng hồ luôn sạch sẽ là một biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả để bảo vệ cho cơ chế vận động của đồng hồ, tránh các tác động xấu của bụi bẩn và môi trường thâm nhập vào bên trong chiếc đồng hồ của bạn. Các loại đồng hồ thông thường có thể được vệ sinh đơn giản bằng cách lau qua bằng vải mềm và khô. Còn với đồng hồ chống nước, bạn có thể dùng một miếng vải ẩm để vệ sinh phần củ đồng hồ trước, sau đó lại dùng vải mềm khô để lau lại đồng hồ. Ngoài ra, đối với các loại đồng hồ có dây đeo kim loại, bạn có thể dùng bàn chải và một chút xà phòng, nhẹ nhàng kì cọ sâu vào từng ngóc ngách của đồng hồ để làm sạch hoàn toàn dây đeo trước khi lau lại bằng khăn sạch.

Bên cạnh việc tự bảo dưỡng đồng hồ tại gia, sau mỗi một khoảng thời gian nhất định, bạn cũng cần đem đồng hồ cơ đi bảo dưỡng toàn bộ, cụ thể là làm sạch các linh kiện và lau dầu. Thời gian lau dầu của các loại đồng hồ cơ khác nhau cũng khác nhau tùy thuộc vào mỗi hãng sản xuất, cụ thể là 2 đến 3 năm đối với các loại đồng hồ của Nhật Bản và Nga, 3 đến 5 năm đối với các loại đồng hồ Thụy Sỹ dòng phổ thông thường và 5 đến 10 năm đối với các loại đồng hồThụy Sỹ dòng cao cấp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *